BAN ĐẠI DIỆN HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ NHCSXH HUYỆN KIỂM TRA, GIÁM SÁT TẠI XÃ VÂN THỦY

Thực hiện Quyết định số 12/QĐ-BĐD ngày 08/3/2024 của Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện về việc thành lập các Đoàn kiểm tra, giám sát năm 2024; thực hiện Thông báo số 57/TB-ĐKT ngày 20/3/2024 về thông báo lịch kiểm tra, giám sát của Đoàn kiểm tra số 07 Ban Đại diện HĐQT NHCS huyện năm 2024, Đoàn kiểm tra của Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Chi Lăng do ông Vi Xuân Trường, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện – Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Chi Lăng làm Trưởng đoàn cùng cán bộ NHCSXH huyện Chi Lăng đã tiến hành kiểm tra, giám sát tại xã Vân Thủy.

toàn cảnh

Toàn cảnh buổi kiểm tra

Tại buổi làm việc, Đoàn đã kiểm tra hoạt động 03 tổ TK&VV, 04 tổ chức chính trị xã hội nhận uỷ thác, làm việc với lãnh đạo UBND xã Vân Thủy và kiểm tra thực tế đối với 05 khách hàng vay vốn thông qua NHCSXH huyện. Phát biểu tại buổi làm việc Đoàn kiểm tra, giám sát đánh giá việc việc thực hiện văn bản liên tịch, hợp đồng ủy thác giữa NHCSXH và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong việc thực hiện một số nội dung công việc trong quy trình cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác; công tác phối hợp, chỉ đạo thành lập các Tổ TK&VV; Việc hoạt động tín dụng chính sách, việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được giao; ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, phát hiện những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện tín dụng chính sách tại địa phương.
Trong năm 2023, UBND xã, Ban giảm nghèo xã cùng với các tổ chức nhận uỷ thác đã tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai cho vay các chương trình tín dụng chính sách với dư nợ đến 29/03/2024 là 18.456 triệu đồng tăng 856 triệu đồng so với 31/12/2022, với 263 khách hàng vay vốn. Chất lượng hoạt động tổ tiết kiệm và vay vốn eecũng như chất lượng tín dụng chính sách xã hội tại xã xếp loại tốt. Qua kiểm tra, các hộ sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, duy trì và tạo được việc làm mới cho hộ vay từ đó tăng thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo. Qua đó, góp phần tích cực trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

kiểm tra tổ chức hội

Đồng chí Vi Ngọc Tú, cán bộ NHCS huyện kiểm tra sổ sách, chứng từ tổ TK&VV

Kết luận tại buổi kiểm tra, giám sát đồng chí Vi Xuân Trường, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh – Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện – Trưởng đoàn kiểm tra đã chỉ ra những ưu điểm và hạn chế trong việc thực hiện công tác tín dụng chính sách trên địa bàn và đề nghị UBND xã, Ban giảm nghèo xã cùng các tổ chức chính trị xã hội nhận uỷ thác và Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, mục đích, ý nghĩa chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ để người dân thuận lợi tiếp cận các nguồn vốn; tuyên truyền về hình thức nhận tiền gửi của tổ chức, cá nhân và tiền gửi tổ viên tổ tiết kiệm và vay vốn; các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác cần tập trung thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm tra giám sát việc sử dụng vốn; làm tốt công tác phối hợp trong hoạt động giao dịch xã; tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội... từ đó nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn./.

Thực hiện: Luân Hồng