Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

1. Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên kinh tế xã hội

Vân Thủy là xã vùng III huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, nằm ở phía đông bắc của huyện Chi Lăng, cách trung tâm huyện 25 km. Phía Bắc giáp xã Yên Trạch huyện Cao Lộc; Phía Đông giáp xã Chiến Thắng, huyện Chi Lăng; Phía Tây giáp xã Tân Thành, huyện Cao Lộc; Phía Nam giáp xã Bắc Thủy. là 01 xã miền núi có địa hình phức tạp trong đó phần lớn diện tích là đồi và núi đất.

Tổng diện tích tự nhiên là: 2.814,79ha, trong đó đất nông nghiệp là 2.518,83 ha chiếm 89,49% diện tích tự nhiên; đất phi nông nghiệp là 295,96ha chiếm 10,51% diện tích tự nhiên.

Trên địa bàn xã có 548 hộ, 4 thôn, có  2580 nhân khẩu, 02 dân tộc chính là dân tộc nùng, tày. Dân số sinh sống trên địa bàn xã chủ yếu làm nông nghiệp, điều kiện canh tác phụ thuộc vào tự nhiên. Hộ nghèo toàn xã là 97 hộ chiếm 15,90%, hộ cận nghèo là 95 hộ chiếm 15,57%. Thu nhập bình quân đầu người 32 triệu đồng/người/năm.

Điều kiện phát triển kinh tế - văn hóa xã hội còn gặp nhiều khó khăn, đường giao thông liên thôn, ngõ xóm còn khó khăn chưa thực sự đáp ứng nhu cầu đi lại, mua bán trao đổi hàng hóa…  Tuy nhiên trong những năm vừa qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành cấp trên; sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền xã, sự ủng hộ của bà con nhân dân trên địa bàn xã và các chính sách hỗ của nhà nước vì vậy đời sống kinh tế dần có sự chuyển biến.

3. Lịch sử

Xã Vân Thủy có 6 thôn. Thực hiện chủ trương sát nhập, năm 2019 xã Vân Thủy còn 05 thôn

Đến Năm 2020 còn 04  thôn gồm: thôn Nà Phước, Bản Thí, Nà Pất, Bản Dù

4. Truyền thống văn hóa

Người Nùng tại xã Vân Thủy vẫn sử dụng trang phục dân tộc trong sinh hoạt hàng ngày và đặc biệt trong những ngày Lế, Tết thì không thể thiếu.

Đời sống văn hóa tinh thần của người Nùng tại xã Vân Thủy không thể không nhắc đến những câu Sli mượt mà được đưa vào trong những câu tục ngữ hay những câu hát lượn đối đáp của nam nữ.